ร่างกฎหมายที่ 47 ของแคลิฟอร์เนีย

ในการเลือกตั้งวันที่ 4 พฤศจิกายน 2014 นี้มีการเสนอร่างกฎหมายให้ประชาชนลงคะแนนว่าจะรับหรือไม่รับ ดังเช่นร่างกฎหมายที่ 47 (Proposition 47 )ถูกนำมาให้ประชาชนลงคะแนน  เหมือนการทำประชามติ (Referendum) อย่างหนึ่ง

พรอพ.47 เป็นการเสนอให้ลดการจำคุกให้เหลือน้อยลงในคดีอาญา 6 ประการที่ผู้กระทำผิดทำลงไปประกอบด้วย ความผิดเกี่ยวกับเช็ค(check fraud), การใช้ยาเสพติด(drug possession), การปลอมแปลงเอกสาร(forgery),การลักเล็กขโมยน้อย( petty theft), การรับของโจร(receiving stolen property) และการขโมยของตามร้านค้า (shoplifting) คนที่ต้องข้อหาเหล่นี้จะได้รับโทษน้อยลง ตราบใดที่เขาไม่เคยทำความผิดหรือเคยมีประวัติอาชญากรรมร้ายแรง  เช่นหากขโมยสิ่งของต่างๆราคารวมไม่เกิน 950 ดอลลาร์ โทษก็จะกลายเป็นเบา

                การเสนอลดโทษของแคลิฟอร์เนียครั้งนี้ก็เพื่อลดจำนวนคนติดคุกให้สั้นเข้า เพื่อจะได้นำงบประมาณส่วนนี้ไปใช้จ่ายด้านอื่นๆอาทิเช่นไปช่วยผู้ป่วยด้านสุขภาพจิตและบำบัดผู้ติดยาเสพติด,ช่วยงบประมาณการศึกษาระดับประถมถึงมัธยมศึกษา (K-12)การให้บริการแก่ผู้ตกเป็นเหยื่อของสังคม

แม้ว่ารัฐแคลิฟอร์เนียจะพยายามลดปริมาณนักโทษในเรือนจำตามที่ผู้พิพากษารัฐบาลกลางสั่งการแล้วก็ตาม แต่ยังไม่พอเพียง  ทั้งนี้เมื่อปี 2011 ผู้พิพากษารัฐบาลกลางพิจารณาคดีที่ระบุว่าเรือนจำของรัฐแคลิฟอร์เนียมีนักโทษมากเกินไป ทำให้ไม่สามารถรักษาพยาบาลผู้ป่วยได้เพียงพอทั้งผู้ป่วยทางกายและทางสุขภาพจิต เป็นการละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญสหรัฐ  ดังนั้นรัฐแคลิฟอร์เนียจะต้องหาทางลดนักโทษลง

ปัจจุบันแคลิฟอร์เนียมีเรือนจำ (state prisons) 33 แห่ง  มีคนติกคุดประมาณ 115,973 คน (ตัวเลข ณ เดือนสิงหาคม 2014) จะต้องลดลง 2 % หรือ 2,300 คนให้ได้ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2016

สนักงานวิจัยแห่งสภานิติบัญยัติของรัฐแคลิฟอร์เนีย(The Legislative Analyst’s Office)ประเมินว่าหาก”พรอพ.47” ผ่านการลงคะแนนเสียงหรือ Vote YES แล้วจะทำให้ประชากรในคุกลดลง 40,000 คน สามารถนำงบประมาณหลายร้อยล้านดอลลาร์ไปใช้ตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

บางคนเห็นด้วยกันข้อเสนอ 47 นี้โดยระบุว่าหากเป็นความผิดเล้กน้อยก็สามารถนำมาตักเตือน,เข้าห้องเรียนและภาคทัณฑ์ไว้ก่อนปล่อยตัวไป จะประหยัดได้ทั้งเวลาและงบประมาณในการดำเนินคดี,ประหยัดไปจนถึงงบประมาณในเรือนจำ

ดังนั้นก็ต้องรอว่าวันที่ 4 พฤศจิกายนนี้ข้อเสนอที่ 47 นี้จะผ่านหรือไม่

 

 

 

 

 

468x60 ad on post page

Leave a Reply