รัฐบาลไล่บี้”ทูตกิตติพงษ์ ณ ระนอง”จากเกาหลีไปลิเบีย

ทูตกิตติพงษ์ถูกไล่บี้จากดีซีไปเกาหลีใต้ก่อนจะตามจิกไปอยู่ลิเบีย เผยเบื้องหลังเคยวิจารณ์สมัคร สุนทรเวช แม้น้องชายจะเป็นรองนายกรัฐมนตรีก็ตาม

นายภักดีหาญส์ หิมะทองคำ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมรตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)เมื่อวันที่ 8 ต.ค.ได้อนุมัติแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูต 4 ราย ตามที่กระทรวงการต่างประเทศเสนอประกอบด้วย

1.นายจุมพล มนัสช่วง เอกอัครราชทูต ณ กรุงตริโปลี รัฐลิเบีย ไปดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูต ณ กรุงเอเธนส์ สาธารณรัฐเฮลเลนิก แทน นายพฤทธิพงศ์ กุลทนันทน์ ที่เกษียณอายุราชการ 2.นายกิตติพงษ์ ณ ระนอง เอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี ไปดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูต ณ กรุงตริโปลี รัฐลิเบีย

กิตติพงษ์ ณ ระนอง

3.นายกุลมุท สิงหรา ณ อยุธยา เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ราชอาณาจักรสเปน ไปดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี แทนนายกิตติพงษ์ และ 4.นางบุษยา มาทแล็ง เอกอัครราชทูต ณ กรุงดาการ์ สาธารณรัฐเซเนกัล ไปดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ราชอาณาจักรสเปน ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯแต่งตั้งเป็นต้นไป

นอกจากนี้ครม.อนุมัติแต่งตั้งข้าราชการระดับสูง ประกอบด้วย รองผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อทดแทนผู้ที่เกษียณอายุราชการ จำนวน 3 ราย ได้แก่ นายชนรรค์ พุทธมิลินประทีป นายธรรมศักดิ์ สัมพันธ์สันติกูล และนางเยาวลักษณ์ มานะตระกูล ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯแต่งตั้งเป็นต้นไป

สำหรับนายกิตติพงษ์ ณ ระนอง เคยเป็นเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงฮานอย ก่อนที่จะกลับมายังกระทรวงเพื่อรับตำแหน่งอธิบดีกรมเอเชียตะวันออก ต่อมาคณะรัฐมนตรีอนุมัติแต่งตั้งให้ นายกิตติพงษ์เป็นเอกอัครราชทูตสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.สหรัฐอเมริกา แทนนายดอน ปรมัตถ์วินัย ที่ลาออกจากราชการ การแต่งตั้งเกิดขึ้นในสมัยนายกษิต ภิรมย์ เป็นรมว.ต่างประเทศ

ต่อมาครม.รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้อนุมัติเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.2554  ด้วยการให้นายชัยยงค์ สัจจิพานนท์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี มาเป็นเอกอัครราชการทูต ณ กรุงวอชิงตัน แทนนายกิตติพงษ์ ณ ระนอง เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ต้องไปเป็นเอกอัครทูต ณ กรุงโซล สาธารณเกาหลีใต้ แทน

มีรายงานว่าการแต่งตั้งโยกย้ายนายกิตติพงษ์ เพราะเป็นคนในสายของนายกษิต ภิรมย์ อดีตรมว.ต่างประเทศ  รวมทั้งนายกิตติพงษ์ขณะเป็นทูตฮานอยเป็นเอกอัครราชทูตคนเดียวที่กล้าออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช

การโยกย้ายให้ไปเป็นทูตประจำกรุงโซลในครั้งนั้น ถือว่าเป็นการรักษาน้ำใจนายกิตติพงษ์ ในฐานะเป็นพี่ชายของนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ขณะนั้นเพราะตำแหน่งทูตกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ แม้จะถือว่ามีความสำคัญอย่างมากในเรื่องการดำเนินยุทธศาสตร์เศรษฐของประเทศก็ตามแต่เทียบลชั้นแล้วทูตดีซีอยู่ในเกรดที่ดีกว่ามาก

อย่างไรก็ตามมีการวิจารณ์กันว่านายกิตติพงษ์อาจไม่ได้สนองนโยบายรัฐบาลเท่าที่ควรในเรื่องการแก้ปัญหาน้ำที่รัฐบาลต้องการบริษัท เค.วอเตอร์ของเกาหลีให้มาจัดการเรื่องน้ำในประเทศไทย  อีกทั้งพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีก็เคยเดินทางไปดูงานเรื่องน้ำที่เกาหลีใต้ประมาณ 2-3 ครั้ง

การโยกย้ายจากทูตดีซีไปเกาหลีใต้ก็ถือว่าลดระดับชั้นเพราะทูตดีซีถือเป็นทูตเกรด เอ.ของโลกครั้งนี้ถือเป็นการ”เตะโด่ง”ไปอยู่กรุงทริโปลิ รัฐลิเบีย ที่บอบช้ำมากกับสงครามที่สหรัฐเข้าไปถล่มจนกระทั่งพันเอกโมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำถึงกับถูกสังหารและประจานศพมาแล้ว

ขึ้นทำเนียบทรราช?..โดยประสงค์ วิสุทธิ์

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1223646263

000000000000000000000

468x60 ad on post page

Leave a Reply