ปลุกระดมในยูทูป”16 โจรใต้ ”ทำสงครามศักดิ์สิทธิ์

“วาสนา นาน่วม” เผยผ่านเฟซบุ๊ก กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบภาคใต้ เริ่มปลุกระดมโดยเอาศพ 16 โจรใต้บุกฐาน นย. นราธิวาส มาหากินโดยแพร่คลิปพิธีฝังศพผ่านยูทูป อ้างเสียสละเพื่อสงครามศักดิ์สิทธิ์ ชี้เป็นสัญญาณปัญหาแก้ยากขึ้นเรื่อยๆ เผยมีการแพร่ข่าวลือปากต่อปากอ้างโจรใต้ถูกทรมานก่อนตายปลุกระดมชาวบ้าน

จากเหตุการณ์ความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ต่อเนื่องจากช่วงกลางดึกของวันที่ 13 ก.พ. การที่คนร้ายแต่งชุดเลียนแบบทหารพร้อมปืนอาก้า เอ็ม 16 สวม-เสื้อเกราะ ประมาณ 50 คน บุกเข้าโจมตีฐานร้อยปืนเล็กที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจ (ฉก.) นราธิวาส 32 บ้านยือลอ หมู่ 3 ต.บาเร๊ะเหนือ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาสจากนั้นใช้อาวุธสงครามและระเบิดถล่ม

โดยฝ่ายทหารยิงตอบโต้ คนร้ายส่วนหนึ่งหลบหนี พร้อมกับโปรยตะปูเรือใบและตัดต้นไม้ขวางถนนเป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง เมื่อเหตุการณ์สงบ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุพบคนร้ายเสียชีวิต 16 คน ส่วนคนร้ายที่เหลือหลบหนีไปได้

ช่วงสายวันที่ 15 ก.พ.น.ส.วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหารของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Wassana Nanuam ระบุว่า ขณะที่ทางกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดภาคใต้ได้พยายามปลุกระดมโดยอ้างว่า กลุ่มโจรใต้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการเข้าโจมตีฐานร้อยปืนเล็กที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจ (ฉก.) นราธิวาส 32 บ้านยือลอ หมู่ 3 ต.บาเร๊ะเหนือ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส นั้นเป็นการกระทำเพื่ออัลเลาะห์

“มือดี อัพ Youtube ภาพศพโจรใต้ ที่เข้าตีฐาน นย.เมื่อ 13 ก.พ. ยกย่องเป็นการกระทำเพื่อ ‘อัลเลาะห์’ มีการยก อัลกุรอ่าน 2:154 มาใช้ ประหนึ่งว่า ทั้ง16 โจรใต้ นั้นเป็นนักรบจีฮาด ที่ได้ทำสงครามอันศักดิ์สิทธิ์ แล้ว….(ใครแปล ความหมายออก ช่วยเสริมด้วยนะคะ)… เสียงตะโกน ‘อัลเลาะห์ อัคบาร์ (Allah Akbar)’ ดังลั่น….พร้อมภาพพิธีฝังศพ ที่ชาวบ้านและญาติแห่กันมาร่วม ช่วยกันลำเลียงศพลงหลุม แสดงถึงทุกคนพยายามมีส่วนร่วม ด้วยการช่วยแบก หรือแม้แต่แตะศพก่อนฝัง แววตาของชาวบ้าน และเด็กๆหลายวัย บ่งบอกอะไรหลายอย่าง ว่า ปัญหานี้แก้ยาก” น.ส.วาสนาระบุ

เมื่อผู้สื่อข่าว ASTV ผู้จัดการ ตรวจสอบคลิปวิดีโอดังกล่าวบนเว็บไซต์ยูทูป พบว่า เป็นคลิปที่ถูกอัปขึ้นโดยผู้ใช้ที่ชื่อ Peter Struggles เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2556 มีความยาวทั้งสิ้น 2.29 นาที เป็นภาพพิธีฝังศพกลุ่มโจรใต้ทั้ง 16 คนจริง

นอกจากนี้ น.ส.วาสนายังกล่าวต่อด้วยว่า “แล้วทีเวลา ชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ตาย ทหาร ตำรวจ ตาย น้ำตาของญาติพี่น้องพ่อแม่ลูกเมีย ก็มีเหมือนกัน แต่ไม่มีใคร ถ่ายคลิป แล้วอัพลง ยูทูป … ชีวิตใคร ใครก็รัก ญาติพี่น้อง เพื่อนใคร ใครก็รัก….แต่ทว่า….ที่นี่มันเป็น สนามรบไปแล้ว ชีวิตแลกชีวิต ฝ่ายหนึ่งยอมแลกชีวิต เพราะความเชื่อที่ถูกปลูกฝังกันมานาน ความเกลียดชัง ความแค้น ส่วนอีกฝ่ายต้องสละชีวิต เพราะหน้าที่ และความเป็นทหารที่ต้องปกป้องประชาชนและมาตุภูมิ…ได้โปรดเข้าใจ….

“เวลานี้มีการปล่อยข่าวแบบปากต่อปากในหมู่ญาติพี่น้องและชาวบ้านว่า โจรใต้บางคนถูกทรมานก่อนตาย ซึ่ง นย.ยืนยัน ในนาทีปะทะนั้น ไม่มีเวลาจับใครมาทรมาน ก็แลกกระสุนกัน โจรแต่งเครื่องแบบมีอาวุธปืนพร้อมทุกคน โจรตายจากแรงระเบิดที่ขว้างใส่ และกระสุน มีบางคนที่เจ็บแต่ยังยิงสู้ ทหารก็ต้องยิงซ้ำเป็นธรรมดา เพราะที่ผ่านมา เวลาโจรใต้วางระเบิดทหาร ทหารไม่ตาย มันก็มายิงซ้ำ เหมือนกัน…แล้วหาก โจรใต้เป็นฝ่ายชนะ ในการยึดฐาน นย.คืนนั้น นย.ก็คงโดนทรมาน แน่ เพราะโจรใต้เตรียมอุปกรณ์จับกุม ลวด เชือกมาพร้อม เพราะคิดว่าฐานนี้มี ทหารแค่ไม่ถึง 20 นาย….บอกแล้วว่า มันเป็นสนามรบ ที่ไม่มีใครปรานีใคร เพราะทุกคนมีหนึ่งชีวิตเท่ากัน…หากแต่สำหรับทหาร ไม่มีใครอยากทำ แต่มันจำเป็น เมื่อโจรใต้ บุกเข้ามาเอง..โปรดเข้าใจ….”

ที่มาของข่าว ปลุกระดม! แพร่คลิปงานศพ “16 โจรใต้” อ้างทำสงครามศักดิ์สิทธิ์

http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9560000019558

คนร้าย 50 บุกฐานนาวิกโยธินบาเจาะ-โจรถูกสังหาร 17 ศพ

http://asianpacificnews.com/news4/?p=951

468x60 ad on post page

Leave a Reply