Home » Archives by category » Special Article - คอลัมน์ในฉบับ » Special Article >>> » ปักษ์ใต้บ้านเรา

ตะลุยน้ำป่าฝ่าดงที่เขาเจ็ดยอด

ตะลุยน้ำป่าฝ่าดงที่เขาเจ็ดยอด

    เทือกเขาสูงที่กั้นกลางคาบสมุทรภาคใต้ตั้งแต่นครศรีธรรมราชไล่ลงมาเป็นแนวยาวจนถึงสตูลและรอยต่อประเทศมาเลเซีย รู้จักกันโดยทั่วไปว่า “เทือกเขาบรรทัด” มีถนนดั้งเดิมที่ตัดผ่านเทือกเขาแห่งนี้ระหว่างพัทลุงข้ามมายังตรัง ถนนเส้นนี้เรียกว่า “เขาพับผ้า” ที่ชื่อเขาพับผ้าก็เพราะมันคดเคี้ยวสูงชันและอันตรายอยู่ไม่น้อย

หมู่บ้านลอยน้ำที่ “เกาะปันหยี”

หมู่บ้านลอยน้ำที่ “เกาะปันหยี”

“เกาะปันหยี” เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของจังหวัดพังงา โดยเฉพาะช่วงที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ยกให้เป็น “Unseen Thailand”

ไปส่องปูไก่ที่ “สิมิลัน” กันเถอะ

ไปส่องปูไก่ที่ “สิมิลัน” กันเถอะ

“ปักษ์ใต้บ้านเรา” คอลัมน์ที่บอกเล่าความเคลื่อนไหวในดินแดนด้ามขวาน ที่มีมนต์เสน่ห์ จากฝั่ง “อันดามัน” ข้ามภูเขาสูงมายัง “อ่าวไทย” อากาศร้อนแบบนี้ไม่มีสถานที่แห่งใดอยากไปเท่ากับทะเลอีกแล้ว แต่การไปทะเลคราวนี้เหมือนตัวเองเป็นคนใจง่ายยังไงก็ไม่รู้ เพราะเพียงแค่ดูรายการท่องเที่ยวทางโทรทัศน์รายการหนึ่ง ผมก็ตัดสินใจเก็บกระเป๋าเดินทางไปทะเลทันทีในวันรุ่งขึ้น Next Station ของผม คือ “สิมิลัน”

เกาะติดขอบสะพานชมงานสมโภช “เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว” ปัตตานี

เกาะติดขอบสะพานชมงานสมโภช “เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว” ปัตตานี

เมื่อเอ่ยปากชวนใครต่อใครมาเที่ยว “ปัตตานี” เพื่อนฝูง และผู้คนไม่น้อยต่างรีบปฏิเสธที่จะมายังจังหวัดแห่งนี้ เพราะสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นมาถึง 11 ปี กลายเป็น “ภาพฝังหัว” คนทั่วประเทศว่า “ปัตตานี” และจังหวัดข้างเคียง หรือที่เรียกว่า “จังหวัดชายแดนภาคใต้” เต็มไปด้วยอันตราย ผู้คนโหดร้าย บ้านเมืองมีแต่ความรุนแรง หนักหน่อยก็คง “มโนภาพ” ไปว่า ทุกตารางกิโลเมตรของปัตตานีเต็มไปด้วยโจรแบ่งแยกดินแดน ระเบิด เสียงปืน และการฆ่ากัน จะย่างก้าวไปไหนก็ต้องเสี่ยงชีวิต เพื่อนบางคนก็ตอบด้วยอาการติดตลกว่า “ชวนไปแล้ว แถมประกันชีวิตให้หรือเปล่า” เป็นคำตอบที่ผมเองก็พอจะรู้ว่า เป็นการปฏิเสธคำเชื้อเชิญของผม

หลากอารมณ์ที่ “กุ้ยหลิน” เมืองหอยใหญ่

หลากอารมณ์ที่ “กุ้ยหลิน” เมืองหอยใหญ่

“ปักษ์ใต้บ้านเรา” คอลัมน์ที่บอกเล่าความเคลื่อนไหวในดินแดนด้ามขวาน อันมีมนต์เสน่ห์ จาก “อันดามัน” ข้ามภูเขาสูงมายัง “อ่าวไทย” ฉบับนี้ผมจะพาทุกท่านไปเที่ยวที่เมืองคนดี “สุราษฎร์ธานี” จังหวัดที่มีคำขวัญประจำจังหวัดว่า “เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ” สุราษฎร์ธานีเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย ตั้งแต่ภูเขาจนถึงทะเลที่สวยงาม รวมถึงวิถีชีวิต และประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ         ผมคุ้นเคยกับจังหวัดนี้มาก เพราะเติบโตที่นี่ มีเพื่อน ครูบาอาจารย์ และผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือต่างก็อยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานีแทบทั้งสิ้น เป็นจังหวัดหนึ่งที่ผมเรียกว่า “บ้าน” ได้เต็มปาก เพราะคนสุราษฎร์ธานีนั้น

ปักษ์ใต้บ้านเรา  No.729

ปักษ์ใต้บ้านเรา No.729

The Tropical Resort: บ่อแสน วิลล่า แอนด์ สปา รีสอร์ท ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม-ปลายเดือนเมษายนของทุกปีเป็นฤดูการท่องเที่ยวภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน หรือ High Season ที่ทะเลฝั่งนี้จะงดงามเป็นพิเศษ ท้องฟ้าโปร่ง ทะเลใสปิ๊ง เป็นสีคราม ส่วนคลื่นก็เบาๆ ยิ่งมีโอกาสเดินบนหาดทรายละเอียด ขาวสะอาด ยิ่งเป็นความสุขที่ยากจะบรรยาย ทุกท่านต้องมาสัมผัสด้วยตัวเอง แน่นอนว่า High Season แบบนี้ เป็นช่วงทำเงินของบรรดาโรงแรมต่างๆ ราคาที่พักฝั่งอันดามันช่วงนี้ นอกจากจะหาที่พักยากเป็นพิเศษแล้ว ราคายังสูงตาม Demand ของตลาด

ปักษ์ใต้บ้านเรา  No.727

ปักษ์ใต้บ้านเรา No.727

“ปักษ์ใต้บ้านเรา” คอลัมน์ที่บอกเล่าความเคลื่อนไหวในดินแดนด้ามขวาน อันมีมนต์เสน่ห์ จาก “อันดามัน” ข้ามภูเขาสูงมายัง “อ่าวไทย” # เริ่มต้นด้วยข่าวการแข่งขัน “ปันจักสีลัต” ชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 16 (The 16th World Pencak Silat Championship 2015, Phuket Thailand) ปีนี้ประเทศไทยโดยสมาคมปันจักสีลัตแห่งประเทศเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ณ โรงยิมเนเซียม เทศบาลนครภูเก็ต ระหว่างวันที่ 7-17 มกราคมที่ผ่านมา

ปักษ์ใต้บ้านเรา

ปักษ์ใต้บ้านเรา

“ปักษ์ใต้บ้านเรา” คอลัมน์ที่บอกเล่าความเคลื่อนไหวในดินแดนด้ามขวาน อันมีมนต์เสน่ห์ จาก “อันดามัน” ข้ามภูเขาสูงมายัง “อ่าวไทย” #ปี 2558 เอาไงดีกับราคายางพารา# ผ่านปีใหม่มาคนใต้เราพอใจชื้นขึ้นมาหน่อย เพราะราคายางพาราเพิ่มขึ้นมานิดหน่อย โดยราคาท้องถิ่นอยู่ที่ 46-48 บาท/กิโลกรัมจากเดิมอยู่ที่ 40 บาทต้นๆ

ปักษ์ใต้บ้านเรา  No.723

ปักษ์ใต้บ้านเรา No.723

  “ปักษ์ใต้บ้านเรา” คอลัมน์ที่บอกเล่าความเคลื่อนไหวในดินแดนด้ามขวาน อันมีมนต์เสน่ห์ จาก “อันดามัน” ข้ามภูเขาสูงมายัง “อ่าวไทย” rr หากย้อนอดีตไปเมื่อช่วงสายวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ.2547 ซึ่งเป็นวันที่คนไทยทั้งประเทศและทั่วโลกตกตะลึงกับโศกนาฏกรรมทางธรรมชาติ ที่เรียกว่า “สึนามิ” ทำให้ประชาชนเสียชีวิตมากกว่า 2 แสนคนทั่วโลก

ปักษ์ใต้บ้านเรา

ปักษ์ใต้บ้านเรา

“ปักษ์ใต้บ้านเรา” คอลัมน์ที่บอกเล่าความเคลื่อนไหวในดินแดนด้ามขวาน อันมีมนต์เสน่ห์ จาก “อันดามัน” ข้ามภูเขาสูงมายัง “อ่าวไทย” rrวันที่ 31 ธันวาคม 2558 เป็นหมุดหมายของ 10 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่จะเข้าสู่การเป็น “ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” หรือ ASEAN Economics Community เรียกย่อๆ ว่า “AEC”

Page 1 of 3123