Home » Archives by category » Special Article - คอลัมน์ในฉบับ » บทบรรณาธิการ

การถ่วงดุลอำนาจ-ยุติ Govt Shutdown

การถ่วงดุลอำนาจ-ยุติ Govt Shutdown

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากวอชิงตันเมื่อเย็นวันที่ 25 มกราคมว่าผู้นำพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรสประกาศชัยชนะเหนือนายดอนัลด์ ทรัมพ์ เรื่อง Government Shutdown ที่ปิดมา 35 วันและตกลงกันได้โดยนายทรัมพ์ยอม

กฎหมายใหม่แคลิฟอร์เนีย

กฎหมายใหม่แคลิฟอร์เนีย

สวัสดีปีใหม่ 2019 มายังผู้อ่านทุกท่าน ทุกวันที่ 1 มกราคมและ 1 กรกฎาคม ของทุกปีแต่ละรัฐจะมีกฎหมายใหม่ออกมาใช้บังคับ โดยร่างกฎหมายผ่านสภานิติบัญญัติของรัฐ ผู้ว่าการรัฐก็ลงนามให้กฎหมายมีผลบังคับได้ตั้งแต่วันปีใหม่หรือกลางปีเพื่อให้ประชาชนในรัฐได้เตรียมตัวทันด้วย  ในรัฐแคลิฟอร์เนียก็มีกฎหมายใหม่หลายฉบับที่ทุกคนจะต้องรับทราบ 1.กฎหมายใหม่ในสถานที่ทำงาน เริ่มจากร่างกฎหมายวุฒิสภาของรัฐ SB 820  ไม่อนุญาตให้มีการตกลงที่ทำกัน ลับ (secret settlements) เมื่อพนักงานบริษัทมีปัญหาล่วงละเมิดทางเพศภายใต้กฎหมายใหม่ คนที่ถูกกล่าวหาว่าทำผิด ชื่อจะถูกนำเสนอต่อสาธารณะ ส่วน”เหยื่อ”สามารถปกปิดตัวเองได้  SB 1300 ปิดช่องโหว่ที่อนุญาตให้นายจ้างหลีกเลี่ยงเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศและกฎหมายว่าด้วยการเลือกปฏิบัติโดยกำหนดให้คนงานลงนามเพื่อปลดออกจากงานหรือเพื่อแลกกับโบนัสที่นายจ้างจะมอบให้ นายเจอร์รี่ บราวน์ ผู้ว่าการรัฐลงนามตอบรับกับขบวนการเคลื่อนไหว“Me Too”หลังจากบรรดานักแสดงสาวแม้กระทั่งผู้สื่อข่าวสตรีถูกล่วงละเมิดทางเพศและออกมาเปิดเผยประสบการณ์ของตนเป็นระลอก AB 1976 เป็นครั้งแรกที่นายจ้างจะต้องหาห้องต่างหากให้กับแม่คนใหม่ที่จะต้องให้นมลูกไม่ใช่ในห้องน้ำเหมือนเดิมอีก ต่อไปกฎหมายนี้เลียนมาจากกฎหมายซาน ฟรานซิสโก(the city law) ที่มีผลตั้งแต่ปี 2018  2.กฎหมายอาวุธปืน มีกฎหมายควบคุมอาวุธปืนหลายฉบับที่มีผลบังคับในรัฐแคลิฟอร์เนียปี 2019 เริ่มเดือนกุมภาพันธ์บุคคลที่จะซื้อปืนยาวได้จะต้องมีอายุครบ 21 ปีบริบูรณ์ (เดิม 18 ปีก็ซื้อได้) แต่ก็มีข้อยกเว้นสำหรับบุคคลที่มีใบอนุญาตล่าสัตว์,เป็นเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมาย,เป็นทหารในกองทัพ ทั้งนี้อายุ 21 ปีได้ห้ามการซื้ออาวุธปืนสั้นมาแล้ว ส่วนกฎหมายใหม่อีกฉบับห้ามจำหน่ายอาวุธปืนตลอดชีวิตแก่บุคคลที่มีความรุนแรงในครอบครัวและต้องคดีลหุโทษมาก่อนและยังขยายห้ามจำหน่ายอาวุธปืนตลอดชีวิตแก่บุคคลที่ต้องคดีอาญา และฉบับที่ […]

การเปลี่ยนแปลงของบรรยากาศโลก

การเปลี่ยนแปลงของบรรยากาศโลก

เมื่อวันศุกร์ที่ 23 พฤศจิดายน 2018 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่ากระทรวงตลอดจนสำนักงานของสหรัฐรวม 13 แห่งตั้งแต่กระทรวงเกษตรถึงองค์การ NASA ซึ่งรวมกันเป็นคณะกรรมการ the National Climate Assessment ได้ออกคำ

รัฐบาลไทยให้ธนาคารรายงานธุรกรรม

รัฐบาลไทยให้ธนาคารรายงานธุรกรรม

การเงินของประชาชนและการเรียกเก็บภาษี การตรวจสอบธุรกรรมการเงินและการเรียกเก็บภาษีที่รัฐบาลไทยผลักภาระให้ธนาคารตรวจสอบธุรกรรมการเงินของทุกคนได้ ทั้งนี้

เงินประกันสังคมเพิ่ม 2.8 %

เงินประกันสังคมเพิ่ม 2.8 %

สำนักงานประกันสังคมสหรัฐ (The Social Security Administration)ประกาศออกมาแล้วว่าในปี 2019 หลังจากปรับค่าครองชีพ( cost-of-living adjustment=COLA) แล้ว ผู้รับเงินโซเชี่ยล เซเคียวริตี้จะได้เพิ่มอีก 2.8 % 

เลือกตั้งกลางเทอม 2018 คืออะไร

เลือกตั้งกลางเทอม 2018 คืออะไร

จับตาผู้หญิงอเมริกันลงชิงชัยมากขึ้น การเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐกำหนดขึ้นวันอังคารที่ 6 พฤศจิกายน 2018 คำว่าเลือกตั้งกลางเทอม (Midterm elections) หมายถึงกลางเทอมที่ประธานานาธิบดี

ศาลฎีกาชี้ขาดห้ามมุสลิม 5 ประเทศเข้าสหัฐ

ศาลฎีกาชี้ขาดห้ามมุสลิม 5 ประเทศเข้าสหัฐ

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2018 ศาลฎีกาสหรัฐฯลงมติ 5-4 ยืนยันคำสั่งประธานาธิบดีสหรัฐ (executive order) เพื่อห้ามหรือจำหักการเดินทางเข้าประเทศสหรัฐของประเทศมุสลิม 5 ประเทศ

สุรพงษ์  โตวิจักษณ์ชัยกุล ช่วยนายจนติดคุก

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ช่วยนายจนติดคุก

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 19 มิถุนายน 2018 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ   ศาลนัดตัดสินคดี นายสุรพงษ์

การเปลี่ยนแปลงที่ดีในวงการสงฆ์

การเปลี่ยนแปลงที่ดีในวงการสงฆ์

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2561 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกจับกุมตาม“หมายจับ”พระเถระชั้นผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต “คดีเงินทอนวัด” ประกอบด้วย “3 พระพรหม” ล้วนแล้วแต่เป็นกรรมการมหาเถรสมาคม(มส.)

บทบรรณาธิการ 897

บทบรรณาธิการ 897

คู่มือสนุกกับชีวิต หม่อมหลวงสิทธิชัย ไชยันต์ เขียนเมื่ออายุ 65 ปี เราเห็นว่าเป็นข้อดขียนที่ดีและพบกับสัจธรรมของชีวิต

Page 1 of 19123Next ›Last »