ผอ.อัสสัมชัญสั่งปิดโรงเรียน 7 วันเป็นกรณีพิเศษหนีครูแต่งชุดดำมาสอน-นักเรียนประท้วง

ผู้อำนวยการ รร.อัสสัมชัญสั่งปิดโรงเรียนทั้งฝั่งประถมและมัธยม 7 วันเป็นกรณีพิเศษหลังรู้กลุ่มครูแต่งชุดดำมาทำงานเพื่อประท้วงการควบรวมโรงเรียน ศิษย์เก่ารวมตัวประท้วงเหตุบริหารงานไม่โปร่งใส อ้างจะมาก่อความวุ่นวาย ไม่ปลอดภัย ครูโวยปิดไม่ได้เพราะจะสอบปลายภาคอยู่แล้ว

เมื่อวันที่ 25 ม.ค.มีรายงานว่าเว็บไซต์ของโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก แจ้งว่า โรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก ประกาศปิดเรียนในวันที่25 มกราคา 56 ถึง 1 กุมภาพันธ์ 56 เนื่องจากมีผู้ไม่ประสงค์ดีต่อโรงเรียน วางแผน และนัดหมายจะเข้ามาก่อความวุ่นวาย ภายในบริเวณโรงเรียน จนอาจถึงขั้นที่โรงเรียนไม่สามารถดูแลความปลอดภัยและสวัสดิภาพของนักเรียนได้ ตลอดจนความเสียหายที่จะเกิดต่อทรัพย์สินของสถาบัน จึงขอประกาศหยุดการเรียนการสอนเป็นกรณีพิเศษ ลงชื่อ ภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ ผู้อำนวยการโรงเรียนอัสสัมชัญ

การหยุดดังกล่าวของโรงเรียนอัสสัมชัญประกอบด้วยอัสสัมชัญบางรักฝ่ายมัธยม (ซอยเจริญกรุง 40) และอัสสัมชัญแผนกประถม (ซอยเซนต์หลุยส์ 3)

ผอ.โรงเรียนอ้างในประกาศว่า เนื่องจากในวันนี้มีกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดีนัดหมายมาก่อความวุ่นวายในโรงเรียน ซึ่งกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดีดังกล่าวน่าจะหมายถึงกลุ่มศิษย์เก่าและครูที่นัดหมายกันแต่งชุดดำ

“โรงเรียนอัสสัมชัญและโรงเรียนอัสสัมชัญแผนกประถม ขอประกาศปิดเรียนในวันศุกร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ.2556 – วันศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2556 เนื่องจากมีกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดีต่อโรงเรียน วางแผนและนัดหมายกันจะเข้ามาก่อความวุ่นวายภายในบริเวณโรงเรียนจนอาจถึงขึ้นที่โรงเรียนไม่สามารถดูแลความปลอดภัยและสวัสดิภาพของนักเรียนได้ ตลอดจนความเสียหายที่จะเกิดต่อทรัพย์สินของสถาบัน จึงขอประกาศหยุดการเรียนการสอนเป็นกรณีพิเศษมาให้ทราบโดยทั่วกัน ประกาศมา ณ วันที่ 25 มกราคม พ.ศ.2556”

ขณะเดียวกันในช่วงเช้าวันที่ 25 มกราคมศิษย์เก่าโรงเรียนอัสสัมชัญในนาม “กลุ่มกู้อัสสัมชัญ” นำโดยนายศุภโชค โฆษ์วงศ์ ได้ออกจดหมายเชิญสื่อมวลชนหลายแขนงไปทำข่าวการชุมนุมของศิษย์เก่าอัสสัมชัญที่หน้าโรงเรียนอัสสัมชัญ บริเวณถนนสีลมตัดกับเจริญกรุง ในเวลา 11.00-12.00น. เพื่อยื่นข้อเรียกร้องต่อกรณีที่มีข่าวว่า ภราดรอานันท์ ปรีชาวุฒิ ผู้อำนวยการโรงเรียน บริหารงานโดยไม่โปร่งใส ทำให้ครูส่วนหนึ่งออกมาแต่งชุดดำประท้วงให้ลาออก

ทั้งนี้ความไม่โปร่งใสประกอบด้วย การควบรวมกิจการโรงเรียนของสองโรงเรียนเข้าด้วยกัน, การขายที่ดินของโรงเรียน และการไม่ปรับขึ้นเงินเดือนให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนตามที่กฎหมายกำหนด  นอกจากนี้ในช่วงเวลา 15.00 น. ยังจะมีตัวแทนศิษย์เก่าเพื่อเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย ถ.สุขุมวิท อีกด้วย

“สถานการณ์ล่าสุด กลุ่มครูที่แต่งดำเพื่อทำงานได้ยืนยันว่าจะทำการเรียนการสอนต่อไป แม้จะไม่มีจ่ายเงินเดือนก็ตาม เพราะวันนี้เป็นวันปัจฉิมนิเทศ และสัปดาห์หน้าจะเป็นฤดูสอบปลายภาคแล้ว หากปิดโรงเรียนไม่ทำการเรียนการสอนแล้วจะส่งผลกระทบต่อนักเรียนได้” ครูคนหนึ่งเปิดเผย

รายงานข่าวกล่าวว่าสาเหตุที่โรงเรียนประกาศปิดเรียนกรณีพิเศษคาดว่าน่าจะมาจากกรณีที่โรงเรียนมีนโยบายจะควบรวมโรงเรียน และจะขายพื้นที่ของโรงเรียน ทำให้อาจารย์ นักเรียน และศิษย์เก่าบางส่วนไม่เห็นด้วย จึงนัดแต่งชุดดำและรวมตัวกันในวันที่ 25 มกราคม ทางโรงเรียนหวั่นเกรงว่าจะเกิดเหตุวุ่นวายจึงสั่งปิดโรงเรียน

อย่างไรก็ตามได้มีอาจารย์ และนักเรียน รวมตัวภายในโรงเรียนหลายร้อยคน เพื่อประท้วงนโยบายดังกล่าว ขณะที่หน้าเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า”กู้อัสสัมชัญ” มีการโพสข้อความ เรียกร้องให้นักเรียนเดินทางไปโรงเรียนตามปกติ

สำหรับโรงเรียนอัสสัมชัญถือเป็นโรงเรียนชายล้วนที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่ของประเทศไทย ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2428 โดยบาทหลวงเอมิล กอลมเบต์ ชาวฝรั่งเศส ปัจจุบันมีอายุกว่า 127 ปี ถือเป็นโรงเรียนแห่งแรกในเครือคณะภราดาเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย และผลิตบุคลากรที่มีชื่อเสียงมากมาย รวมถึงนายกรัฐมนตรีของไทยจำนวน 4 คนคือ พระยามโนปกรณ์นิติธาดา, พ.ต.ควง อภัยวงศ์, ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช และ ศ.สัญญา ธรรมศักดิ์

เว็บไซต์โรงเรียนอัสสัมชัญ

http://www.assumption.ac.th/

Flickr Photo Stream

Leave a Reply